10/03/2021 | 0

Tổng Thống Joe Biden sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ, Úc

Tổng Thống Joe Biden sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ, Úc

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (10/3), Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào hôm thứ Sáu với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, cuộc họp cấp lãnh đạo đầu tiên của một nhóm bốn nước được xem là một phần của nỗ lực để cân bằng sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết cuộc họp của các quốc gia trong nhóm Bộ Tứ “Quad” cho thấy tầm quan trọng mà ông Biden đặt ra cho các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bà cho biết một loạt các vấn đề mà cộng đồng toàn cầu phải đối mặt sẽ được thảo luận, “từ mối đe dọa của COVID, đến việc hợp tác kinh tế và tất nhiên là cả vấn đề khủng hoảng khí hậu”. Một viên chức chính quyền cao cấp thông báo với Reuters rằng “điều này gửi đi một tín hiệu rất mạnh mẽ về lý do và mục đích chung.

Và mục tiêu về căn bản là giới thiệu Quad như một đặc điểm mới của việc ngoại giao thông thường ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Ông cho biết cuộc họp này có kế hoạch công bố các thỏa thuận tài chính để hỗ trợ gia tăng năng lực sản xuất vaccine coronavirus ở Ấn Độ, điều mà New Delhi thúc giục để chống lại chính sách ngoại giao vaccine đang mở rộng của Trung Cộng.

Viên chức này cho biết mục đích là giảm lượng tồn đọng trong sản xuất, tăng tốc độ tiêm chủng và đánh bại một số biến thể coronavirus. Một phần công suất vaccine bổ sung sẽ được sử dụng trong các nỗ lực tiêm chủng ở các quốc gia Đông Nam Á. (BBT)