27/05/2021 | 15

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh xem xét giả thuyết rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh xem xét giả thuyết rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

Vào thứ tư (ngày 26 tháng 5), Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các phụ tá tìm câu trả lời về nguồn gốc của coronavirus, cho biết rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang theo đuổi các giả thuyết rằng virus đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Cộng. Các cơ quan tình báo đang xem xét hai kịch bản khả thi nhưng vẫn thiếu tin tưởng mạnh mẽ vào kết luận của họ và đang tranh luận sôi nổi xem kịch bản nào có khả năng xảy ra cao hơn. Các kết luận đã được nêu chi tiết trong một báo cáo gửi đến Tổng thống Biden.

Ông Biden đã yêu cầu nhóm của ông vào tháng 3 nêu chi tiết liệu loại coronavirus mới “xuất hiện từ sự tiếp xúc của con người với động vật bị nhiễm bệnh hay từ một phòng thí nghiệm.” Tuyên bố công khai bất thường của Tổng thống Biden về các đánh giá tình báo riêng tư và chưa có kết luận của Hoa Kỳ đã tiết lộ một cuộc tranh luận đang diễn ra trong chính quyền của ông về nơi bắt nguồn của coronavirus. Nó cũng cho thấy một giả thuyết cho rằng virus có thể xuất hiện từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu của Trung Cộng thay vì trong tự nhiên.

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng việc chính trị hóa vấn đề này sẽ cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Tòa đại sứ Trung Cộng cho biết họ ủng hộ “một nghiên cứu toàn diện về tất cả các ca nhiễm đầu tiên của COVID-19 được tìm thấy trên toàn thế giới và một cuộc điều tra kỹ lưỡng về một số căn cứ bí mật và phòng thí nghiệm sinh học trên toàn thế giới.”

Đại dịch đã giết chết hơn 3 triệu người trên toàn thế giới và tàn phá nền kinh tế toàn cầu vì các đợt cách ly xã hội và các hạn chế khác để làm chậm sự lây lan của nó. Nguồn gốc của virus vẫn còn là một vấn đề tranh cãi giữa các chuyên gia. Các ca nhiễm đầu tiên được biết đến đã xuất hiện ở thành phố Wuhan, Trung Cộng vào tháng 12 năm 2019.