04/06/2021 | 23

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh cấm đầu tư vào hàng chục công ty kỹ thuật, quốc phòng Trung Cộng

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh cấm đầu tư vào hàng chục công ty kỹ thuật, quốc phòng Trung Cộng

Vào hôm thứ Năm (3/6), tổng thống Joe Biden ký một lệnh hành pháp cấm các thực thể Hoa Kỳ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Cộng có quan hệ với các lĩnh vực kỹ thuật giám sát hoặc quốc phòng, một hành động mà chính quyền của ông cho biết mở rộng phạm vi của một lệnh thiếu sót về mặt pháp lý từ thời cựu tổng thống Donald Trump.

Các viên chức chính quyền cấp cao thông báo với các phóng viên rằng Bộ Tài chính sẽ thực thi và cập nhật “liên tục” danh sách mới gồm khoảng 59 công ty, cấm mua hoặc bán chứng khoán giao dịch công khai tại các công ty mục tiêu, và thay thế một danh sách trước đó từ Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Biden cho biết lệnh này ngăn cản vốn đầu tư của Hoa Kỳ hỗ trợ khu phức hợp kỹ thuật – quân sự của Trung Cộng, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh.

Các công ty lớn của Trung Cộng có trong danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng cũng được đưa vào danh sách mới cập nhật, bao gồm Công ty kỹ thuật Hàng không Trung Cộng (AVIC), Công ty Truyền thông Di động Trung Cộng, Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Cộng (CNOOC), Công ty TNHH Kỹ thuật Kỹ thuật số Hangzhou Hikvision, Huawei Technologies và Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn (SMIC).

SMIC là trọng tâm trong động lực quốc gia của Trung Cộng để thúc đẩy lĩnh vực chip nội địa của họ. Một viên chức thứ hai thông báo với các phóng viên rằng việc bao gồm các công ty kỹ thuật giám sát của Trung Cộng mở rộng phạm vi lệnh ban đầu của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump vào năm ngoái, mà Tòa Bạch Ốc cho rằng được soạn thảo một cách cẩu thả, khiến lệnh đó phải đối mặt với các thách thức của tòa án.