25/03/2021 | 13

Tổng Thống Joe Biden muốn duy trì các binh sĩ chống khủng bố của Hoa Kỳ ở Afghanistan

Tổng Thống Joe Biden muốn duy trì các binh sĩ chống khủng bố của Hoa Kỳ ở Afghanistan

Tin từ WASHINGTON, Hoa Kỳ – Vào hôm thứ Tư (24/3), một nhà lập pháp hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết chính quyền tổng thống Biden đang tìm cách duy trì quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan vượt quá hạn chót ngày 1 tháng 5 trong khi tìm kiếm một thỏa thuận, trong đó Taliban sẽ cho phép lực lượng chống khủng bố của Hoa Kỳ ở lại khi họ đối đầu với kẻ thù Nhà nước Hồi giáo.

Nhận xét của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith cung cấp những chi tiết mới về cách thức tiến hành tiến trình hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mà ông thừa hưởng từ chính quyền tổng thống Donald Trump.

Bộ Ngoại giao chuyển các câu hỏi đến Tòa Bạch Ốc. Hiện Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài vẫn chưa trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết ông Biden vẫn chưa đưa ra quyết định về thời hạn rút quân cuối cùng khỏi cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ. Ông Biden từng tuyên bố rằng việc đáp ứng thời hạn được đặt ra trong một thỏa thuận vào tháng 2 năm 2020 với Taliban sẽ là rất “khó khăn”.

Khi phát biểu trên một diễn đàn tạp chí Chính sách Đối ngoại trực tuyến, ông Smith cho biết ông trò chuyện với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin về việc rút quân. Ông lưu ý rằng Taliban yêu cầu tất cả các binh sĩ nước ngoài rút quân.

Trong thời gian qua, Taliban chiến đấu với chi nhánh địa phương của Nhà nước Hồi giáo, và các cuộc không kích của Hoa Kỳ vào ISIS có vai trò rất quan trọng trong việc giúp họ đánh bại các đối thủ.