28/06/2022 | 52

Tổng Thống Joe Biden ký bản ghi nhớ về việc chống đánh cá bất hợp pháp

Tổng Thống Joe Biden ký bản ghi nhớ về việc chống đánh cá bất hợp pháp

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào hôm thứ Hai, 27 tháng 6, vừa ký bản ghi nhớ an ninh quốc gia để chống đánh bắt cá bất hợp pháp, một phần trong nỗ lực giúp các nước chống lại hành vi vi phạm của các đội tàu đánh cá, bao gồm cả các đội tàu của Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố họ cũng sẽ khởi động liên minh với Canada và Anh Quốc, để “hành động khẩn cấp”, cải thiện việc giám sát và kiểm soát trong cuộc chiến chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).

Theo AFP và Reuters đưa tin, Tòa Bạch Ốc xác nhận Hoa Kỳ cũng đang lên kế hoạch tương tác mới với Ecuador, Panama, Senegal, Đài Loan và Việt Nam về việc chống đánh cá bất hợp pháp. Một viên chức chính quyền nói Hoa Kỳ xác định 5 nước này “không phải vì họ là những nước vi phạm IUU chính, mà vì họ sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để chống lại hành động đánh cá bất hợp pháp.

Giới chức Hoa Kỳ cam kết sẽ đưa ra các chính sách chống lại nạn đánh cá bất hợp pháp hiệu quả hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong nỗ lực tăng cường tương tác với khu vực để chống lại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Một số quốc gia trong khu vực đã chỉ trích đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Cộng, cho rằng các tàu này thường xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý, gây ra thiệt hại về môi trường và kinh tế.