31/10/2021 | 26

Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ về các hành động “vội vàng”

Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ về các hành động “vội vàng”

Tin từ ROME, Ý – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng yêu cầu mua máy bay chiến đấu F-16 của ông phải được quốc hội Hoa Kỳ thông qua và bày tỏ mong muốn giải quyết bất đồng giữa hai nước một cách hiệu quả.

Vài ngày sau khi các đồng minh NATO bị Thổ Nhĩ Kỳ lôi xuống bờ vực của một cuộc khủng hoảng ngoại giao vì nhà từ thiện Osman Kavala bị bỏ tù, tổng thống Biden và thổng thống Erdogan đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 70 phút bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, nơi tổng thốngBiden cũng nêu vấn đề nhân quyền.

Một viên chức khác của chính quyền Hoa Kỳ hôm thứ Bảy cho biết tổng thống Biden sẽ cảnh cáo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kỳ hành động “thô bạo” nào sẽ không có lợi cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Thổ Nhĩ Kỳ và nên tránh khủng hoảng sau khi ông Erdogan đe dọa đuổi đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ và các đại sứ nước ngoài khác vì kêu gọi trả tự do cho nhà từ thiện Osman Kavala.  Tổng thống Erdogan sau đó rút lại lời đe dọa trục xuất các đại sứ.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp rằng Tổng thống Biden tái khẳng định quan hệ đối tác quốc phòng của Hoa Kỳ và tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là Đồng minh NATO, nhưng lưu ý những lo ngại của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống hoa tiển S-400 của Nga”.  Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây do những khác biệt về chính sách đối với Syria, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, nhân quyền và các vấn đề pháp lý.