03/09/2021 | 4

Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo luật cấm phá thai của Texas sẽ gây hỗn loạn vi hiến

Tổng Thống Joe Biden khuyến cáo luật cấm phá thai của Texas sẽ gây hỗn loạn vi hiến

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (2/9), Tổng thống Joe Biden đã khuyến cáo rằng luật cấm phá thai gần như hoàn toàn do Texas áp đặt và Tối cao Pháp viện đã không ngăn cản luật này sẽ vi phạm quyền mà phụ nữ được thực hiện trong gần nửa thế kỷ qua. Đã có nhiều nghi vấn về việc Tối cao Pháp viện sẽ ra phán quyết như thế nào đối với vụ kiện sâu rộng hơn có thể hạn chế quyền phá thai trên toàn quốc, sau khi cho phép lệnh cấm phá thai sau tuần thứ sáu của thai kỳ.

Lệnh cấm của Texas cho đến nay vẫn tồn tại những thách thức pháp lý một phần vì một điều khoản bất thường giúp cho bất kỳ một người lạ nào cũng có thể thu về số tiền mặt ít nhất 10,000 Mỹ kim khi kiện thành công những phụ nữ tìm cách phá thai sau tuần thứ sáu của thai kỳ hoặc những ai giúp đỡ họ. Luật của Texas xử dụng các vụ án dân sự tại tòa án để kiểm soát vấn đề phá thai khi bất cứ người nào cũng có thể kiện người có ý định phá thai để kiếm tiền.

Câu hỏi đặt ra là vậy một người có thể kiện một người khác về các tuyên bố về kỳ thị chủng tộc hay không? Những người ủng hộ quyền dân sự khuyến cáo rằng điều khoản này có thể gây tác động xấu nếu được các tiểu bang khác áp dụng trên các luật khác, ví dụ như quyền sở hữu súng.

Trong một tuyên bố kêu gọi các cơ quan liên bang hành động để bảo vệ quyền phá thai được nêu trong vụ kiện Roe và Wade năm 1973, Tổng thống Biden khuyến cáo luật của Texas sẽ gây hỗn loạn vi hiến và giúp các chính quyền khác ban hành các lệnh tương tự, gây hậu quả tàn khốc. Với kết quả bỏ phiếu 5-4 trước đó vào tối hôm thứ Tư (1/9), các thẩm phán tại Tối cao Pháp viện đã từ chối yêu cầu tạm ngưng ngày thi hành lệnh cấm phá thai khẩn cấp từ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và chăm sóc sức khỏe phụ nữ.