29/04/2021 | 6

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi Hoa Kỳ “loại bỏ gốc rễ” của sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi Hoa Kỳ “loại bỏ gốc rễ” của sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống

Trong bài phát biểu chung đầu tiên trước Quốc hội, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi quốc gia “loại bỏ gốc rễ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc có hệ thống” và ban hành các cải cách cảnh sát nhân danh ông George Floyd.

Trên sàn Hạ viện vào tối thứ tư (ngày 28 tháng 4), Tổng thống Biden nhớ lại những lời của bé Gianna, con gái của ông Floyd, người đã nói với ông vào năm ngoái rằng “Bố cháu đã thay đổi thế giới.” Tuần trước, bồi thẩm đoàn tuyên bố cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin phạm tội về mọi tội danh trong vụ giết ông Floyd. Chauvin đã sát hại ông Floyd vào năm ngoái, quỳ trên cổ ông trong 9 phút dù ông Floyd liên tục nói rằng ông không thể thở được. Tổng thống Biden gọi bản án là một “bước tiến” khi nó được công bố, nói rằng vụ án đã giúp thế giới nhận ra nạn kỳ thị chủng tộc có hệ thống.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm thứ Tư, Tổng thống Biden yêu cầu người dân Hoa Kỳ đoàn kết để “loại bỏ nạn kỳ thị chủng tộc có hệ thống trong hệ thống tư pháp hình sự của đất nước.”

Tổng thống đã thúc đẩy Quốc hội thông qua cải cách cảnh sát, đặc biệt là Đạo luật Công lý George Floyd, mà Hạ viện đã thông qua vào đầu năm nay. Luật sẽ cấm cảnh sát đè cổ khi bắt giữ nghi can và lệnh xông vào nhà các nghi can mà không báo trước, yêu cầu thu thập dữ kiện về các cuộc gặp gỡ của cảnh sát và chấm dứt quyền miễn trừ.

Tổng thống Biden đã kêu gọi các thượng nghị sĩ “làm việc cùng nhau để tìm ra sự đồng thuận” và thông qua đạo luật trước ngày kỷ niệm ngày mất của ông Floyd vào ngày 25 tháng 5.