26/06/2022 | 58

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi G7 đoàn kết chống lại Nga

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi G7 đoàn kết chống lại Nga

Tin từ SCHLOSS ELMAU, Đức – Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp nhóm G7 hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, đã kêu gọi các đồng minh đoàn kết chống lại Nga, khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavarian Alps, với chủ đề chính là tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng trên toàn cầu.

Hãng tin Reuters cho hay vào đầu cuộc họp, 4 thành viên G7 đã đề nghị cấm nhập cảng vàng của Nga, như một phần trong nỗ lực thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và cắt đứt các phương tiện tài trợ cho cuộc xâm lăng Ukraine. Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu họ có đồng ý về hành động này hay không, với ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói vấn đề này sẽ cần được giải quyết cẩn thận hoặc có nguy cơ phản tác dụng.

Các nước phương Tây đã ủng hộ Kyiv khi Nga xâm lăng Ukraine hồi tháng 2, nhưng sau hơn 4 tháng chiến tranh, sự thống nhất đó đang bị thách thức khi nạn lạm phát tăng vọt và tình trạng thiếu năng lượng tác động đến công dân của chính họ.

Sau khi bị Ukraine chỉ trích vì quá nhẹ tay trong việc trừng phạt Nga, một nguồn tin chính phủ Đức nêu rõ các nhà lãnh đạo G7 cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán “thực sự mang tính xây dựng” về việc giới hạn giá dầu nhập cảng của Nga.

Khi bắt đầu cuộc họp song phương, tổng thống Biden đã cảm ơn ông Olaf Scholz, Thủ tướng Đức, vì đã cho thấy vai trò lãnh đạo trong vấn đề Ukraine, và khẳng định ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, đã không thể phá vỡ sự đoàn kết của họ.