29/04/2021 | 3

Tổng Thống Joe Biden đưa ra thông điệp cứng rắn với Trung Cộng trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội

Tổng Thống Joe Biden đưa ra thông điệp cứng rắn với Trung Cộng trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội

Vào hôm thứ Tư( 28/4), tổng thống Joe Biden nhắm vào Trung Cộng trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển kỹ thuật và thương mại. Và trong một phát biểu thu hút một tràng pháo tay mạnh mẽ nhất trong buổi tối hôm đó, ông cho biết “không có lý do gì khiến các cánh quạt cho turbine gió không thể được chế tạo ở Pittsburgh thay vì Bắc Kinh”.

Ông Biden nhiều lần xác định sự cạnh tranh với Trung Cộng là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Ông và các thành viên đảng Dân chủ cũng như các đảng viên Cộng hòa đối lập đều hướng tới một đường lối cứng rắn hơn trong việc đối phó với Bắc Kinh.

Ông cũng cho biết ông thông báo với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “giống như những gì Hoa Kỳ làm cho NATO ở châu Âu – không phải để bắt đầu xung đột – mà là để ngăn chặn xung đột”. Dù không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể, nhưng ông Biden chú trọng đến Trung Cộng hơn bất kỳ vấn đề chính sách đối ngoại nào khác trong một bài phát biểu chủ yếu tập trung vào các chính sách đối nội.

Ông thúc giục các nhà lập pháp thông qua gói luật lưỡng đảng sâu rộng hiện đang được thông qua Thượng viện nhằm gây sức ép với Bắc Kinh về nhân quyền, giải quyết sự mất cân bằng thương mại và tăng cường tài trợ cho Hoa Kỳ phát triển các công nghệ mới để cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Cộng.