21/03/2022 | 49

Tổng Thống Joe Biden đến Ba Lan thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine

Tổng Thống Joe Biden đến Ba Lan thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, vào cuối Chủ nhật, 20 tháng 3, cho biết tổng thống Joe Biden sẽ đến Ba Lan vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 3, để thảo luận về phản ứng quốc tế đối với việc Nga xâm lăng Ukraine, vốn đang gây ra “khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền”.

Tòa Bạch Ốc xác nhận tổng thống Biden sẽ tới Warsaw, nơi ông sẽ họp song phương với Tổng thống Andrzej Duda. Hãng tin Reuters trích lời lực lượng biên phòng Ba Lan vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 3, rằng hơn 2 triệu người tị nạn đã tiến vào Ba Lan từ Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu xâm lăng vào ngày 24 tháng 2.

Chuyến thăm Ba Lan của tổng thống Biden sẽ diễn ra một ngày sau khi ông gặp gỡ các đồng minh NATO, G7 cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels để thảo luận về các nỗ lực hỗ trợ Ukraine sau cuộc xâm lăng của Nga.

Tòa Bạch Ốc cũng khẳng định tổng thống Biden sẽ điện đàm vào lúc 11 giờ sáng EST hôm thứ Hai, 21 tháng 3, với Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp, Thủ tướng Olaf Scholz của Đức, Thủ tướng Mario Draghi của Ý và Thủ tướng Boris Johnson của Anh Quốc để thảo luận về các phản ứng phối hợp đối với cuộc xâm lăng Ukraine của Nga.

Dữ kiện của Liên Hiệp Quốc cho thấy tính đến hôm thứ Năm, 17 tháng 3, khoảng 3.2 triệu người đã trốn chạy ra nước ngoài từ Ukraine kể từ tháng trước, trong cuộc khủng hoảng người tị nạn phát triển nhanh nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.