16/10/2021 | 1

Tổng Thống Joe Biden đề nghị nên truy tố những người từ chối điều trần trong cuộc điều tra bạo động tại tòa nhà Quốc Hội

Tổng Thống Joe Biden đề nghị nên truy tố những người từ chối điều trần trong cuộc điều tra bạo động tại tòa nhà Quốc Hội

Vào hôm thứ Sáu (15/10), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nên truy tố những người không tuân thủ trát triệu tập hầu tòa làm nhân chứng trước Ủy ban điều tra Hạ viện Hoa Kỳ, nơi đang điều tra vụ bạo động gây chết người vào ngày 06/01 tại Tòa nhà quốc hội.

Ủy ban có kế hoạch bỏ phiếu vào thứ Ba về việc chấp thuận tố cáo đối với tội danh khinh thường Quốc hội của ông Steve Bannon, cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump kêu gọi các cựu phụ tá từ chối hợp tác, với lý do đặc quyền hành pháp, điều mà các chuyên gia pháp lý  tranh chấp. Nếu ủy ban chấp thuận tội danh khinh thường tòa án của ông Bannon, một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện sẽ được diễn ra. Từ đó, Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ quyết định xem có truy tố trường hợp này hay không.

Đáp lại bình luận của tổng thống Joe Biden, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói rằng, cơ quan “sẽ đưa ra quyết định độc lập của riêng mình trong tất cả các vụ truy tố chỉ dựa trên sự thật và luật pháp”. Ngoài ra, Ủy ban đã gửi trát triệu tập  làm nhân chứng đến các viên chức khác bao gồm cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc – ông Mark Meadows, phó chánh văn phòng Dan Scavino và cựu viên chức Bộ Quốc phòng Kash Patel.

Vào ngày 06/01, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông. 4 người chết trong vụ bạo động và hơn 100 viên cảnh sát bị thương.