05/02/2021 | 8

Tổng Thống Joe Biden củng cố chính quyền với các chuyên gia châu Á khi Hoa Kỳ chuẩn bị đối đầu với Trung Cộng

Tổng Thống Joe Biden củng cố chính quyền với các chuyên gia châu Á khi Hoa Kỳ chuẩn bị đối đầu với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden củng cố nhóm chính sách đối ngoại của ông với một số chuyên gia về châu Á – một hành động mà các nhà phân tích xem là báo hiệu những nỗ lực mới nhằm nâng cao vị thế của Hoa Kỳ trong một khu vực nơi sức ảnh hưởng của Trung Cộng đang ngày càng gia tăng. Chính quyền của ông Biden xác định Trung Cộng đang trỗi dậy và ngày càng hung hăng là một trong những thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của họ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh trong việc ứng phó với sự cạnh tranh chiến lược từ Bắc Kinh.

Một số nhà phân tích cho rằng việc bổ nhiệm ông Kurt Campbell làm điều phối viên các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia khẳng định ý định của ông Biden trong việc tập trung hơn vào khu vực này và củng cố quan hệ với các đồng minh ở đó.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung là khu vực nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giáp với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Ông Campbell quen thuộc với nhiều chính phủ ở châu Á, từng là thứ trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông được ghi công rộng rãi cho việc chuyển hướng sang châu Á của chính quyền tổng thống Obama – một chiến lược bị đình trệ trong nhiệm kỳ của cựu tổng thống Trump.

Cùng với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, ông Campbell dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành chính sách của chính quyền tổng thống Biden về châu Á, và đặc biệt là Trung Cộng. (BBT)