13/09/2021 | 10

Tổng Thống Joe Biden bị chỉ trích vì không đẩy mạnh nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

Tổng Thống Joe Biden bị chỉ trích vì không đẩy mạnh nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, DC – Vài giờ sau khi quân đội và nhà ngoại giao cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden tuyên bố trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ những người Afghanistan bị bỏ lại phía sau và sẽ bảo vệ các quyền căn bản của họ, đặc biệt là của phụ nữ và trẻ em gái.

Ông lặp lại lời hứa tranh cử mà ông thường đưa ra trong các bài phát biểu kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, rằng ông nêu rõ nhân quyền sẽ là trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bình luận này làm kích động sự hoài nghi ngày càng gia tăng của các nhà phê bình, những người cho rằng Hoa Kỳ bỏ rơi chính những người đó cho Taliban – một nhóm tàn bạo có lịch sử phá hoại quyền phụ nữ vì cách diễn giải Hồi giáo cực đoan của họ.

Một đợt xem xét hồ sơ của chính quyền của ông Biden cho đến nay cho thấy những lo ngại về nhân quyền nhiều lần bị gạt sang một bên để ưu tiên an ninh quốc gia và để bảo đảm việc tiếp tục tương tác với các cường quốc nước ngoài. Những người ủng hộ cho rằng tổng thống Biden chùn tay vào những thời điểm quan trọng.

Họ cho biết ở Trung Đông, sự ủng hộ dành cho những kẻ độc tài như Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi của Ai Cập vẫn tiếp tục bất chấp những lời hùng biện về dân chủ và nhân quyền.