23/05/2021 | 6

Tổng Thống Joe Biden bác bỏ cách tiếp cận Bắc Hàn của ông Trump đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Joe Biden bác bỏ cách tiếp cận Bắc Hàn của ông Trump đối với Bắc Hàn

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (21/5), tổng thống Joe Biden bác bỏ cách tiếp cận của tổng thống tiền nhiệm đối với Bắc Hàn và cho biết mục tiêu của ông trên cương vị tổng thống là thành công “giải trừ nguyên tử hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

Khi phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, ông Biden sử dụng ví dụ về các cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Donald Trump với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un để minh họa những gì ông Biden sẽ không bao giờ làm. Đó là ông sẽ không cung cấp cho ông Kim những gì ông ta đang tìm kiếm: một sự công nhận quốc tế.

Cựu tổng thống Donald Trump tổ chức ba cuộc họp với ông Kim, ở Singapore vào tháng 6 năm 2018, ở Hà Nội vào tháng 2 năm sau và cuộc gặp cuối cùng vào tháng 6 năm 2019. Trong cuộc gặp thứ ba của họ, cựu tổng thống Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Bắc Hàn. Cả ba cuộc họp giữa cựu tổng thống Donald Trump và ông Kim bề ngoài đều tập trung vào việc giải trừ nguyên tử. Tuy nhiên, thay vì giảm kho dự trữ, ông Kim tăng gấp đôi kho vũ khí nguyên tử của đất nước trong suốt 4 năm ông Donald Trump làm tổng thống.

Ông Biden và ông Moon cam kết sẽ làm việc cùng nhau để tiếp tục nỗ lực giải trừ nguyên tử Bắc Hàn. Như một phần của quá trình này, vào hôm thứ Sáu, ông Biden thông báo rằng Đại sứ Sung Kim sẽ đảm nhiệm chức vụ đặc phái viên của Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn. Ông Sung Kim là một nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là đại sứ tại Nam Hàn. Ông vừa được đề cử làm thứ trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.