13/01/2022 | 21

Tổng thống Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Bắc Hàn

Tổng thống Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Bắc Hàn

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Chính quyền tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng, vừa áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chương trình vũ khí của Bắc Hàn sau khi nước này phóng một loạt các hỏa tiễn. Reuters cho hay các lệnh trừng phạt này nhắm vào sáu người Bắc Hàn, một người Nga và một công ty Nga chịu trách nhiệm mua hàng cho các chương trình từ Nga và Trung Cộng.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết mục đích của hành động này là ngăn chặn việc phát triển các chương trình của Bắc Hàn và ngăn cản nỗ lực của nước này trong việc phổ biến các kỹ thuật vũ khí. Hoa Kỳ cũng đề nghị đưa 5 trong số những cá nhân đó vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một hành động cần sự đồng thuận từ ủy ban trừng phạt Bắc Hàn gồm 15 thành viên.

Chính quyền ông Biden nỗ lực bất thành trong việc đàm phán với Bình Nhưỡng để thuyết phục nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử kể từ khi lên nắm quyền vào tháng Giêng năm ngoái. Ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết Hoa Kỳ vẫn quyết tâm đối thoại với Bắc Hàn.

Bộ Ngân khố tuyên bố các lệnh trừng phạt này được đưa ra sau 6 vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn kể từ tháng 9, mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nam Hàn, một đồng minh của Hoa Kỳ đang thúc đẩy Washington tương tác nhiều hơn với Bắc Hàn, nói họ không tin rằng hành động này đồng nghĩa với việc chính quyền ông Biden đưa ra lập trường cứng rắn hơn.