18/12/2021 | 40

Tổng thống Jair Bolsonaro trực tiếp phát tán thông tin sai lệch về hệ thống bỏ phiếu của Brazil

Tổng thống Jair Bolsonaro trực tiếp phát tán thông tin sai lệch về hệ thống bỏ phiếu của Brazil

Tin từ BRASILIA, Brazil – Một tài liệu của cảnh sát liên bang được Reuters xem qua vào hôm thứ Sáu cho biết tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có “liên quan trực tiếp” đến việc truyền bá thông tin sai lệch về quá trình bầu cử của Brazil trong các buổi phát trực tiếp (live streams) trên mạng xã hội.

Trong tài liệu này, Ủy viên cảnh sát liên bang Denisse Ribeiro viết rằng những buổi phát trực tiếp (live streams) của ông Bolsonaro có “mục đích rõ ràng” là lừa người dân Brazil về tính trong sạch của các cuộc bầu cử quốc gia. Ông Bolsonaro nhiều lần tuyên bố rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử đã bị gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 mà chính ông giành chiến thắng.

Ông khẳng định cá nhân ông lẽ ra phải đắc cử trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nhưng không hề đưa ra bất kỳ bằng chứng gian lận nào. Ông cũng nghi ngờ về sự trong sạch của cuộc bầu cử năm tới, ngụ ý rằng ông có thể không chấp nhận kết quả nếu hệ thống điện tử không được thay đổi thành hệ thống dùng các biên lai in có thể kiểm đếm lại. Ông Bolsonaro hiện đang bị cựu tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong báo cáo, bà Ribeiro lưu ý rằng nhà lãnh đạo cánh hữu cực đoan từng đặt nghi vấn về hành động của một loạt các công chức có liên quan trong quá trình bầu cử, đồng thời thúc đẩy thông tin sai lệch từ những người ủng hộ bảo thủ của ông. Báo cáo này đã được gửi đến Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Alexandre de Moraes, người đang dẫn đầu một cuộc điều tra liên quan đến tin giả.