21/09/2021 | 20

Tổng Thống Jair Bolsonaro phải ăn pizza ngoài vỉa hè New York vì chưa tiêm chủng COVID-19

Tổng Thống Jair Bolsonaro phải ăn pizza ngoài vỉa hè New York vì chưa tiêm chủng COVID-19

Tin từ BRASILIA, Brazil – Các nguyên thủ quốc gia không được tiêm chủng tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này có thể sẽ phải ăn bánh pizza trên vỉa hè thay vì ăn tối tại các nhà hàng sang trọng ở New York. Đó là cách Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dùng cơm trong đêm đầu tiên của ông ở New York, nơi không ai được phép vào các nhà hàng của thành phố mà không có bằng chứng về việc tiêm phòng COVID-19.

Chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu cực đoan này là một người hoài nghi vaccine, người từng khoe khoang về việc không tiêm vaccine, tuyên bố trước khi ông khởi hành đến New York rằng hệ thống miễn dịch của ông đủ mạnh để chống lại coronavirus.

Hai bộ trưởng Nội các trong phái đoàn của ông đăng một bức ảnh chụp cảnh ông Bolsonaro và các phụ tá đang ăn pizza trên một vỉa hè ở New York vào đêm hôm Chủ nhật (19/9). Những người ủng hộ ông Bolsonaro ca ngợi sự “giản dị” của nhà lãnh đạo của họ khi ông vui vẻ ăn pizza trên con phố gần khách sạn Manhattan nơi ông ở.

Khi được Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson hỏi trong cuộc họp vào hôm thứ Hai rằng liệu ông được tiêm phòng chưa, ông Bolsonaro trả lời: “chưa”. Thị trưởng New York Bill de Blasio kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, “trong đó đáng chú ý nhất là ông Bolsonaro đến từ Brazil”, hãy tiêm vaccine trước khi tham dự cuộc họp của Liên Hiệp Quốc tại thành phố. Nếu chưa tiêm thì đừng đến New York.