06/06/2020 | 4

Tổng Thống Jair Bolsonaro đe dọa sẽ rời khỏi WHO trong khi cứ mỗi phút có một người Brazil tử vong vì COVID-19

Tổng Thống Jair Bolsonaro đe dọa sẽ rời khỏi WHO trong khi cứ mỗi phút có một người Brazil tử vong vì COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Sáu (5/6), Tổng thống Jair Bolsonaro đe dọa sẽ rút Brazil ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi cơ quan Liên Hiệp Quốc này khuyến cáo các chính phủ châu Mỹ Latinh về nguy cơ hủy bỏ lệnh phong tỏa trước khi làm chậm sự lây lan của coronavirus mới trong khu vực.

Một kỷ lục mới của Brazil về số tử vong hàng ngày do COVID-19 gây ra đưa số người chết của họ vượt qua Ý vào cuối hôm thứ Năm, nhưng tổng thống Bolsonaro tiếp tục tranh luận về việc nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, cho rằng chi phí kinh tế vượt xa rủi ro sức khỏe cộng đồng.

Các quốc gia đông dân của châu Mỹ Latinh, Brazil và Mexico, đang chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm mới cao nhất, và đại dịch cũng đang gia tăng ở các quốc gia như Peru, Colombia, Chile và Bolivia. Nhìn chung, hơn 1.1 triệu người châu Mỹ Latinh bị nhiễm bệnh.

Trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo xem đại dịch nghiêm trọng hơn so với ông Bolsonaro, một số chính trị gia từng ủng hộ việc phong tỏa chặt chẽ vào tháng 3 và tháng 4 đang thúc đẩy các nền kinh tế mở cửa trở lại khi nạn đói nghèo gia tăng.

Trong một bài xã luận trên trang nhất của báo Folha de S.Paulio, nhật báo Brazil này nhấn mạnh rằng chỉ 100 ngày trôi qua kể từ khi tổng thống Bolsonaro mô tả virus “đang giết chết một người Brazil mỗi phút” là “một cơn cúm nhẹ”.

Vào cuối hôm thứ Năm (4/6), Bộ Y tế Brazil báo cáo rằng các trường hợp được xác nhận ở nước này vượt qua 600,000 và 1,437 ca tử vong được ghi nhận trong vòng 24 giờ, kỷ lục hàng ngày thứ ba liên tiếp. (BBT)