29/08/2021 | 18

Tổng Thống Jair Bolsonaro cho biết ông phải được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử hoặc sẽ bị bắt, hoặc bị giết

Tổng Thống Jair Bolsonaro cho biết ông phải được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử hoặc sẽ bị bắt, hoặc bị giết

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Bảy (28/8), tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro của Brazil cho biết ông nhìn thấy ba khả năng cho tương lai của ông: chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, chết, hoặc ngồi tù.

Bình luận của ông Bolsonaro được đưa ra khi ông đang đặt câu hỏi về hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil và đe dọa sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm sau. Ông kêu gọi sử dụng các biên lai in, đồng thời tuyên bố rằng các lá phiếu điện tử dễ bị gian lận. Ông Bolsonaro đang bị dẫn trước bởi cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva trong hầu hết các cuộc thăm dò. Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo phúc âm, ông Bolsonaro một lần nữa chỉ trích tòa án bầu cử của Brazil.

Vào hôm thứ Tư (25/8), người đứng đầu tòa án bầu cử TSE của Brazil cho biết hệ thống bỏ phiếu điện tử không có vấn đề gì, và gọi một cuộc thảo luận để thông qua các lá phiếu in là “hành động lãng phí sự tập trung”.

Ông Bolsonaro cũng mời các nhà lãnh đạo phúc âm tham gia các cuộc diễn hành trên toàn quốc được lên kế hoạch vào ngày 7 tháng 9 để ủng hộ ông. Khối bỏ phiếu phúc âm rộng lớn của Brazil đóng vai trò quan trọng đối với chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 của ông Bolsonaro.

Tổng thống ông Bolsonaro đang lập lại kịch bản của cựu tổng thống Trump – gióng trước tuyên bố có gian lận trong hệ thống bầu cử, mặc dù rằng cá nhân ông Bolsonaro đã chiến thắng nhờ vào hệ thống này.