14/10/2017 | 2

Tổng thống Iran tuyên bố sẽ không tái đàm phán thỏa thuận nguyên tử

Tổng thống Iran tuyên bố sẽ không tái đàm phán thỏa thuận nguyên tử

Tehran, Iran. (Reuters) – Tổng Thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ không tái đàm phán thỏa thuận nguyên tử, sau khi Tổng Thống Trump quyết định không xác nhận thỏa thuận.

Chỉ trích ông Trump, tổng thống Iran cho biết Iran sẽ tăng gấp đôi nỗ lực mở rộng khả năng phòng thủ của quốc gia, bao gồm chương trình phi đạn đạn đạo, bất chấp áp lực của Hoa Kỳ. Ông Rouhani nói thêm rằng quyết định không chứng thực thỏa thuận của ông Trump sẽ cô lập Hoa Kỳ, bởi vì những quốc gia ký kết hiệp ước vẫn giữ nguyên cam kết.

Hôm qua 13/10, trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump tuyên bố ông sẽ không tiếp tục chứng thực thỏa thuận đa quốc gia, và cảnh báo ông có thể bãi bỏ thỏa thuận này. Ông Trump không rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước là nhằm ngăn chặn Iran phát triển bom nguyên tử. Ông ra thời hạn 60 ngày cho Quốc Hội để quyết định có tái áp đặt các biện pháp chế tài được dỡ bỏ theo hiệp ước đối với Tehran hay không.

Căng thẳng gia tăng với Iran cũng khiến Hoa Kỳ xích mích với những thành viên ký kết hiệp ước khác như Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Cộng. Họ tuyên bố Hoa Kỳ không thể đơn phương hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Cũng liên quan đến bài diễn văn của ông Trump, bộ trưởng Tình Báo Israel Yisrael Katz nhận định rằng nó rất đáng chú ý. Nó có thể dẫn tới chiến tranh, bởi vì những đe dọa đặt ra đối với Iran. Theo ông, Iran là một Bắc Hàn mới. Mọi người sẽ thấy mọi việc đi tới đâu. (Nguyên Trân)

TAGS: iran