23/05/2017 | 1

Tổng thống Iran Rouhani doạ tiếp tục thử hoả tiễn

Tổng thống Iran Rouhani doạ tiếp tục thử hoả tiễn

Tehran, Iran. (Reuters)- Tổng thống tái đắc cử Hassan Rouhani của Iran hôm 22/05 nói rằng nước này sẽ tiếp tục thử hoả tiễn, bất chấp sự chỉ trích của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Rouhani tuyên bố như trên trong cuộc họp báo đầu tiên, sau khi giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Bảy 20/05. Tuyên bố trên đài truyền hình địa phương, Rouhani cho rằng thoả ước mua bán vũ khí trị giá hàng tỉ Mỹ kim ký kết hồi tuần qua giữa Hoa Kỳ và Saudi Arabia là không đáng được coi trọng. Ông này mô tả chuyến công du của Trump tại Riyadh chỉ là màn trình diễn chính trị, và hoàn toàn vô nghĩa trong cuộc chiến chống khủng bố. Rouhani cho rằng ông Trump không hiểu tình hình Trung Đông, nơi Iraq, Syria và Hezbollah của Lebanon cùng chiến đấu chống khủng bố, và Iran cử các nhà ngoại giao cùng các cố vấn quân sự sang để yểm trợ.

Ông Rouhani 68 tuổi, cũng nói rằng tình trạng thất nghiệp của giới trẻ Iran sẽ là việc ưu tiên giải quyết trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, và kêu gọi người Iran đoàn kết để xây dựng đất nước. Ông đang phải đối phó với nhiều thách thức khác nhau, và vấn đề số một là nền kinh tế quốc gia. Nhiều người Iran thuộc tầng lớp trung lưu nói rằng họ không thoả mãn với cuộc sống hàng ngày, mặc dù quốc tế đã dỡ bỏ cấm vận khi thoả thuận nguyên tử được ký kết giữa Iran và 6 siêu cường quốc hồi năm 2015. (Song Châu)