12/05/2019 | 0

Tổng thống Iran kêu gọi đoàn kết để đối mặt với các áp lực từ Hoa Kỳ

Tổng thống Iran kêu gọi đoàn kết để đối mặt với các áp lực từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai – Vào hôm thứ Bảy (11/ 5), truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng, Tổng thống Hassan Rouhani kêu gọi các phe phái chính trị ở Iran đoàn kết với nhau để vượt qua các điều kiện khó khăn khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm (9 tháng 5), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra yêu cầu đối thoại với các nhà lãnh đạo Iran về vấn đề từ bỏ chương trình nguyên tử ở Iran. Tổng thống Trump còn cho biết Hoa Kỳ có thể tiến hành một cuộc đối đầu quân sự với Iran. Tổng thống Trump đưa ra đề nghị này khi Hoa Kỳ đang gia tăng áp lực kinh tế và quân sự đối với Iran, bằng việc cắt đứt tất cả các nguồn xuất cảng dầu của Iran trong tháng này, cũng như tăng cường sự hiện diện của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ ở vùng Vịnh.

Hôm thứ Sáu (10/ 5), một viên chức Hoa Kỳ cho biết, Washington cũng đã phê duyệt việc bố trí hỏa tiễn Patriot đến Trung Đông.

Một số người có quan điểm chính trị cứng rắn lên tiếng chỉ trích tổng thống Rouhani, sau khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm ngoái. Ông Rouhani còn bị một số đồng minh ôn hòa bỏ rơi. (Mộc Miên)