04/05/2018 | 3

Tổng thống Iran đối diện nhiều thách thức liên quan đến thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran đối diện nhiều thách thức liên quan đến thỏa thuận hạt nhân

Tehran, Iran. (Reuters) – Phe bảo thủ tại Iran đang chuẩn bị gây áp lực lên Tổng Thống Hassan Rouhani, nếu Hoa Kỳ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc phương Tây, theo giới phân tích suy đoán.

Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa sẽ hủy bỏ hiệp ước 2015, bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừng phạt đối với Iran khi lệnh này hết hạn vào ngày 12 tháng 5, nếu Anh, Pháp, và Đức không điều chỉnh các lỗ hổng trong hiệp ước. Điều này có thể làm tái diễn cuộc cạnh tranh chính trị trong nội bộ Iran, quốc gia có cấu trúc quyền lực phức tạp. Việc hiệp ước bị hủy bỏ có thể khiến cán cân quyền lực tại Iran nghiêng về phe bảo thủ, vốn luôn muốn kềm chế Tổng Thổng Rouhani, một người có lập trường tương đối ôn hòa, và muốn mở cửa với phương Tây.

Theo một viên chức ẩn danh của Iran, hiện nay, khi mọi sự chú ý đang dồn về ông Trump, chính phủ Tehran có vẻ khá hòa thuận. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng trôi qua, phe bảo thủ sẽ cố làm suy yếu và tấn công tổng thống. Đối với ông Rouhani, nếu hiệp ước thất bại, uy tín chính trị của ông có thể sẽ bị suy giảm, và mọi hy vọng về việc cải tổ Iran sẽ tan biến.

Nhiều nước phương Tây đã cố gắng thuyết phục ông Trump không hủy bỏ hiệp ước, vì họ vẫn muốn duy trì giao thương với Iran. Ngoài ra, theo một số viên chức Iran, cho dù ông Trump có hủy hiệp ước, nếu Tehran vẫn không bị cách ly với hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu, nước này vẫn có thể cân nhắc tiếp tục thực hiện thỏa thuận. (Ngô Bảo)