08/01/2018 | 0

Tổng thống Iran: các cuộc biểu tình không chỉ là vì kinh tế

Tổng thống Iran: các cuộc biểu tình không chỉ là vì kinh tế

Tehran, Iran. (Reuters) – Trong tuyên bố nhắm vào các chính trị gia bảo thủ, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani hôm Thứ Hai 8 tháng 1 nói rằng những người biểu tình trẻ tuổi trong nước không chỉ bất mãn về kinh tế, mà còn vì họ không muốn tiếp tục chịu đựng quan niệm và lối sống của giới lãnh đạo già nua thời cách mạng Hồi giáo.

Ông Rouhani nói, người dân không chỉ có yêu cầu về kinh tế, mà còn có nhiều đòi hỏi khác về chính trị và xã hội. Ông cũng kêu gọi dỡ bỏ lệnh kiểm soát mạng xã hội, vốn đang được nhiều người biểu tình chống chính phủ sử dụng. Tổng Thống Rouhani, 69 tuổi, vừa tái đắc cử vào năm ngoái, sau khi đánh bại các đối thủ có lập trường chống phương Tây. Vị tổng thống này tin rằng, cuộc biểu tình hiện nay tại Iran có mang yếu tố xung đột giữa các thế hệ, khi đa số những người lãnh đạo biểu tình đều là thanh niên trẻ dưới 25 tuổi.

Ông Rouhani nói, chính phủ không thể chọn một lối sống, và bắt buộc 2 thế hệ kế tiếp phải tuân theo. Đây là điều bất khả thi, do quan niệm của thế hệ trẻ về cuộc sống và thế giới đã khác biệt rất nhiều.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran vào hôm Chủ Nhật tuyên bố đã trấn áp cuộc biểu tình, và nói những người lãnh đạo biểu tình sẽ bị trừng phạt nặng. Vệ Binh Cách Mạng Iran là lực lượng được chỉ huy bởi Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, 78 tuổi. Vị này có quyền lực cao hơn tổng thống, được quyền bổ nhiệm các quan tòa, và là tiếng nói sau cùng trong chính sách ngoại giao của Iran. (Ngô Bảo)

TAGS: rouhani