23/06/2016 | 1

Tổng thống Indonesia dùng chiến hạm đến đảo Natuna

Tổng thống Indonesia dùng chiến hạm đến đảo Natuna

Natuna, Indonesia. (Reuters) – Tổng thống Indonesia hôm nay đến thăm quần đảo Natuna trên một chiến hạm. Đây là một hành động mạnh mẽ của tổng thống Indonesia để khẳng định chủ quyền của quốc gia của ông ở khu vực này.

Gần đây Bắc Kinh đã tuyên bố hải phận bên ngoài đảo Natuna nằm trong khu vực chồng lấn. Chuyến thăm của Tổng thống Joko Widodo cùng với 2 bộ trưởng an ninh và bộ trưởng ngoại giao đã được các giới chức Indonesia mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất trao cho Trung Cộng trong vấn đề này.

Một số các bức ảnh được vị chánh văn phòng của tổng thống Widodo cung cấp cho báo chí cho thấy ông Widodo tổ chức một cuộc họp nội các trên một hộ tống hạm của hải quân Indonesia. Các giới chức chính phủ cho biết trong cuộc họp ông Widodo đã kêu gọi quân đội đẩy mạnh việc tuần tra trong bối cảnh có một loạt các đụng độ giữa các tàu của Indonesia và Trung Cộng trong khu vực, trong thời gian gần đây.

Nội các của tổng thống Widodo cũng đã thảo luận các vấn đề về chủ quyền và phát triển. Quần đảo Natuna, nằm vào khoảng 212 dặm ở ngoài khơi phía tây bắc của đảo Borneo. Vùng nước chung quanh đảo Natuna được cho là có các mỏ khí đốt với trữ lượng lớn. (Lê Hoàng)