21/04/2021 | 2

Tổng Thống Idriss Deby của Cộng Hòa Chad thiệt mạng ở tiền tuyến

Tổng Thống Idriss Deby của Cộng Hòa Chad thiệt mạng ở tiền tuyến

Tổng thống Idriss Deby của Cộng hòa Chad, người lãnh đạo đất nước của ông trong hơn 30 năm và là một đồng minh quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo ở châu Phi, bị sát hại trên chiến tuyến chống lại các phiến quân ở phía bắc.

Trong một buổi phát sóng trên truyền hình nhà nước, phát ngôn viên Azem Bermendao Agouna cho biết con trai của tổng thống Deby, ông Mahamat Kaka, được bầu làm tổng thống lâm thời bởi một hội đồng quân đội chuyển tiếp.

Ông Deby, 68 tuổi, lên nắm quyền trong một cuộc nổi dậy vào năm 1990 và là một trong những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của châu Phi, sống sót qua nhiều cuộc đảo chính và nổi dậy. Cái chết của ông được công bố một ngày sau khi ông được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ trao cho ông nhiệm kỳ thứ sáu tại chức. Hầu hết phe đối lập, từ lâu phàn nàn về ách cai trị đàn áp của ông, tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Tổng thống Deby – người thường xuyên mặc quân phục ra chiến trường cùng các binh sĩ – đến thăm các binh sĩ trên tiền tuyến vào hôm thứ Hai sau khi phiến quân tại trên biên giới phía bắc ở Libya tiến về phía nam hàng trăm km (dặm) về hướng phía thủ đô N’Djamena.

Chính phủ và Quốc hội bị giải tán và lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được áp dụng từ 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng. Tổng thống Deby giới thiệu một hiến pháp mới vào năm 2018 cho phép ông nắm quyền cho đến năm 2033 – ngay cả khi hiến pháp này quy định lại các giới hạn nhiệm kỳ. (BBT)