25/04/2014 | 3

Tổng Thống Hollande nói rằng leo thang căng thẳng ở Ukraine cực kỳ nguy hiểm cho Âu Châu

Tổng Thống Hollande nói rằng leo thang căng thẳng ở Ukraine cực kỳ nguy hiểm cho Âu Châu

Paris, Paris. (Reuters) – Họp báo chung với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong ngày nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng những hành động leo thang căng thẳng quân sự ở Ukraine cực kỳ đe dọa cho Âu Châu.
Mục tiêu của Liên Âu là chính phủ Ukraine phải nhanh chóng tu chính hiến pháp, bảo đảm quyền lợi người thiểu số, tản quyền trung ương và tổ chức đối thoại. Cuộc khủng hoảng kéo dài 4 tháng ở Ukraine đã làm cho liên hệ giữa Nga và Tây phương căng thẳng chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh.
Căng thẳng leo thang có thể đưa tới những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn với Nga và Nga có thể trả đũa bằng cách ngưng bán dầu khí cho Liên Âu trong lúc Liên Âu chưa tìm được nguồn năng lượng thay thế.
Thủ tướng Tusk nói rằng Liên Âu phải nhanh chóng thay đổi chính sách năng lượng, không thể tùy thuộc vào một nguồn cung cấp, phải đa phương hóa nguồn cung cấp, tạo sự cạnh tranh, làm giảm giá năng lượng.
Liên Âu phải nhanh chóng cộng tác và hợp đồng với Hoa Kỳ, sau đó là Úc và những nước đang xuất cảng dầu khí hóa lỏng. Giới chức Liên Âu và Nga sẽ họp khẩn vào cuối tuần này để bảo đảm Nga không cắt cung cấp dầu khí cho Ukraine.
Nga đã tăng giá bán dầu khí cho Ukraine lên gấp đôi và đe dọa ngưng cung cấp nếu Ukraine không trả tiền mua còn mắc nợ. (H. Võ)