24/02/2021 | 4

Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Canada cam kết chống lại Trung Cộng và tình trạng biến đổi khí hậu trong “cuộc họp” đầu tiên

Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Canada cam kết chống lại Trung Cộng và tình trạng biến đổi khí hậu trong “cuộc họp” đầu tiên

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/OTTAWA – Vào hôm thứ Ba (23/2), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hướng đến việc vượt qua thời đại tổng thống Donald Trump, nhấn mạnh mối quan hệ của các nước và cam kết làm việc cùng nhau để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Cộng và giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Sau khi trò chuyện khoảng hai giờ, hai nhà lãnh đạo tuyên bố rằng họ có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với nhau để đánh bại đại dịch COVID-19 và chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, với mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Trudeau cũng cảm ơn ông Biden vì nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với việc trả tự do cho hai người Canada bị Trung Cộng giam giữ, Michael Spavor và Michael Kovrig. Tổng thống Biden và thủ tướng Trudeau không nhận câu hỏi sau khi đưa ra các bình luận của họ. Thủ tướng Trudeau hoan nghênh chính quyền của tổng thống Biden, đồng thời cho biết rằng Washington đang đặc biệt chú ý đến tình trạng biến đổi khí hậu, trái ngược với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Canada thường là điểm dừng chân nước ngoài đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ, nhưng đại dịch COVID-19 biến cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo và một số viên chức cấp phó hàng đầu của họ thành một cuộc họp trực tuyếtn.

Tống thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các viên chức khác, tất cả đều đeo khẩu trang sẫm màu, ngồi tại một chiếc bàn dài trong phòng họp của Tòa Bạch Ốc, gần màn hình video lớn chiếu hình ảnh của ông Trudeau từ Ottawa. (BBT)