14/11/2019 | 22

Tổng Thống Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có các cuộc đàm phán thân thiện nhưng mâu thuẫn vẫn còn tồn tại

Tổng Thống Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có các cuộc đàm phán thân thiện nhưng mâu thuẫn vẫn còn tồn tại

Ảnh: KTLA5

Tổng Thống Trump cho biết ông là “bạn rất tốt” với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan”, nhưng cuộc họp hôm thứ tư (13 tháng 11) tại Tòa Bạch Ốc đã không giải quyết được một vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng Thống Erdogan đã kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ mà không đạt được đồng thuận của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua một hệ thống phòng không từ Nga hồi đầu năm nay. Hệ thống này được xem là một mối đe dọa đối với an ninh Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương NATO – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đều là thành viên – và buộc Hoa Kỳ phải đình chỉ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình chiến đấu cơ F-35 đa quốc gia.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông có thể được thuyết phục để sử dụng cả hệ thống Patriot của Hoa Kỳ và hệ thống S-400 từ Nga, và Tổng Thống Trump nói rằng hai nước sẽ đồng ý tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Bất chấp mâu thuẫn còn tồn tại, Tổng Thống Hoa Kỳ cho biết ông tin rằng hai bên có thể phát triển thương mại đáng kể giữa hai nước, lên đến 100 tỷ mỹ kim. Tranh chấp về các hệ thống phòng không cạnh tranh là một phần chính của căng thẳng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chịu chỉ trích từ Washington vì nỗ lực xâm lược Syria vào tháng trước và tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo. Hơn thế nữa, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị chỉ trích vì đàn áp các đối thủ chính trị, nhà báo và những người khác. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ đang tức giận vì sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với lực lượng người Kurd mà họ xem là khủng bố và nước này đã từng cáo buộc lực lượng người Kurd thúc đẩy một cuộc đảo chính năm 2016 chống lại Tổng Thống Erdogan. Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham cho biết vấn đề này được giải quyết bằng cách tạo ra một khu vực an toàn chứ không phải là một cuộc tấn công quân sự. (BBT)