05/05/2018 | 0

Tổng thống Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc trong tháng 5

Tổng thống Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc trong tháng 5

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP cho biết, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In sẽ có cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 22 tháng 5.

Cuộc họp là để thảo luận về các buổi họp sắp tới của ông Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề liên quan đến Bắc Hàn, sau hội nghị thượng đỉnh hôm 27 tháng 4. Tòa Bạch Ốc tuyên bố đây là buổi hội nghị lần thứ 3 giữa 2 vị tổng thống, khẳng định sức mạnh bền vững của liên minh Hoa Kỳ – Nam Hàn, và tình hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 4, lãnh đạo 2 miền Bắc và Nam Hàn đã có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, theo đó hai nước đồng ý hợp tác mang lại nền hòa bình vĩnh viễn giữa 2 miền và đi đến cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân trên bán đảo Bắc Hàn. Phía Bình Nhưỡng cũng chủ động mời các chuyên gia Hoa Kỳ đến kiểm chứng hoạt động phi hạt nhân hóa của mình.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Kim có thể sẽ diễn ra trong ba hoặc bốn tuần tới, đồng thời bày tỏ mong muốn được gặp ông Kim ở khu phi quân sự tại biên giới hai miền Triều Tiên, nơi vừa diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Bắc và Nam Hàn, vì ông Trump cho rằng Nhà Hoà bình ở Bàn Môn Điếm mang tính đại diện và ý nghĩa lâu dài. (Ngô Bảo)