11/09/2021 | 16

Tổng Thống Hoa Kỳ và chủ tịch Trung Cộng thảo luận về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Tổng Thống Hoa Kỳ và chủ tịch Trung Cộng thảo luận về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thảo luận về cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Năm với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. hồi tháng trước, ông Biden cam kết sẽ thúc ép Trung Cộng để tìm câu trả lời về nguồn gốc của đại dịch hiện giết chết 4.8 triệu người trên toàn thế giới.

Các cơ quan tình báo cho biết họ không thể giải quyết một cuộc tranh luận về việc liệu virus này có xuất hiện từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu của Trung Cộng hay không mà không có sự giúp đỡ của Bắc Kinh. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ không hợp tác với cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch. Cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vào hôm thứ Năm là cuộc hội đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo sau bảy tháng trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Một viên chức Hoa Kỳ nói chuyện với Reuters vào hôm thứ Năm cho biết tổng thống Biden không có kế hoạch đề cập đến triển vọng về hành động trả đũa của Hoa Kỳ hoặc “cái giá phải trả” nếu Trung Cộng từ chối hợp tác trong cuộc điều tra hoặc một loạt các vấn đề khác.

Tân Hoa xã của Trung Cộng cho biết ông Tập Cận Bình thông báo với ông Biden rằng hai nước nên tôn trọng các mối quan tâm cốt lõi của nhau và quản trị những khác biệt một cách hợp lý. Ông Tập cũng đề nghị với ông Biden rằng hai nước cần tiếp tục đối thoại và hợp tác về các vấn đề bao gồm phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực lớn như biến đổi khí hậu.