25/12/2014 | 5

Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời thư thỉnh nguyện có 140,000 chữ ký của người Việt Nam

Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời thư thỉnh nguyện có 140,000 chữ ký của người Việt Nam

Thỉnh nguyện thư được viết hôm 13 tháng Năm 2014 trên trang mạng “We The People” do Tòa Bạch Ốc thiết lập, có nội dung nói rằng những người Việt trên toàn thế giới mong muốn thấy chính phủ Hoa Kỳ có những biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Trung Quốc vì Bắc Kinh đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, không tôn trọng ranh giới chủ quyền của những nước khác, qua việc đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng biển của Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư cũng cho rằng tập thể người Việt khắp nơi tin trằng lời nói và lên án vẫn không đủ, mà đã đến lúc Tòa Bạch Ốc phải xem xét những cách thức trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, gọi đó là cách hữu hiệu nhất.

Thỉnh nguyện thư này đạt được gần 140,000 chữ ký của người ủng hộ, tức vượt quá con số 100,000 mà Tòa Bạch Ốc đòi hỏi để có phản hồi.

Bức thư phúc đáp, xuất hiện trên trang web của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng, Hoa Kỳ đã “bày tỏ sự quan ngại với chính quyền Trung Cộng vì những hành động vừa qua, trong đó có việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại biển Đông”. Toà Bạch Ốc nhấn mạnh đến quyền lợi của Hoa Kỳ tại biển Đông, trong khía cạnh tự do hàng hải, và yêu cầu các quốc gia liên quan giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền lãnh hải trong hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và không gây trở ngại cho việc thông thương trên biển.

Vẫn theo đài VOA, mặc dù xác định rằng chính phủ Hoa Kỳ không nghiêng về phía nào trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng trước đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có ý kiến, cho rằng đường ranh giới 9 đoạn, còn được gọi là “Đường Lưỡi Bò” của nhà cầm quyền Hoa Lục tự vẽ ở biển Đông là “không phù hợp”. (Song Châu)