Đang tải...
15/07/2019 | 0

Tổng thống Guatemala hoãn cuộc gặp tổng thống Trump

Tổng thống Guatemala hoãn cuộc gặp tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ MEXICO CITY, Mexico — Vào hôm Chủ nhật (14/7), Guatemala cho biết họ sẽ hoãn chuyến thăm của Tổng thống Jimmy Morales tới Washington, để thảo luận về việc chỉ định Guatemala là một “quốc gia thứ ba an toàn” cho những người tầm trú, đồng thời nhấn mạnh rằng họ không hề có kế hoạch ký kết thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố, Guatemala cho biết cuộc họp giữa ông Morales và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (dự kiến diễn ra trong tuần này) đã bị hoãn lại, cho đến khi Tòa án Hiến pháp Guatemala đưa ra phán quyết về những thách thức pháp lý. Hồi tuần trước, năm cựu viên chức cao cấp đã yêu cầu tòa ngăn chặn mọi thỏa thuận tuyên bố Guatemala là “quốc gia thứ ba an toàn” với Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận này, Guatemala sẽ có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu tầm trú của những di dân tiến vào lãnh thổ của họ trên đường đến Hoa Kỳ. Theo Reuters, những di dân từ Honduras và El Salvador tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico bằng đường bộ thường tiến vào Mexico qua Guatemala.

Trong tuần qua, việc chỉ định Guatemala là “quốc gia thứ ba an toàn” đã vấp phải sự phản đối ngày càng gia tăng. Nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ định hình lại tình hình di trú trong khu vực.

Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng cuộc họp này hiện đang được lên lịch lại. Viên chức này còn cho biết thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Guatemala về các bước tức thời cụ thể có thể được áp dụng để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra. (Mộc Miên)

TAGS: guatemala
Loading...