25/06/2018 | 0

Tổng thống Erdogan thắng cử nhiệm kỳ thứ hai tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan thắng cử nhiệm kỳ thứ hai tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: Reuters

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm Thứ Hai 25/06, Ông Tayyip Erdogan đương kim tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến thắng cuộc bầu cử lớn nhất của ông trong một thập kỷ rưỡi, giành được quyền lực điều hành và mở rộng tầm ảnh hưởng của ông trong quốc gia có hơn 81 triệu dân cho đến tối thiểu là năm 2023.

Ông Erdogan, nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, đã cam kết sẽ không thoái lui trong quá trình cải cách Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang bị phân cực giữa các quyền lợi trong vùng, vừa là thành viên NATO, vừa trên danh nghĩa là một ứng cử viên có khả năng tham gia Liên Minh Châu Âu.

Vào hôm Chủ Nhật, đương kim tổng thống  64 tuổi Erdogan cùng đảng cầm quyền AK của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, vượt qua phe đối lập đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ mà trong những tuần gần đây đã giành được ít nhiều lợi thế đáng kể.

Ông Erdogan nhận được 52.5% số phiếu bầu trong cuộc đua tổng thống, với tỉ lệ phiếu hợp lệ cao hơn 99%. Đảng AK của ông chiếm 42.5% số phiếu trong các cuộc bầu cử nghị viện, đồng thời các đồng minh theo chủ nghĩa dân tộc của đảng AK cũng thành công hơn dự tính với kết quả là 11.1% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao, gần 87%.

Hãng tin Anadolu cho biết dựa trên kết quả không chính thức, Đảng AK và liên minh MHP sẽ nắm giữ 343 ghế trong số 600 ghế quốc hội của Thổ Nhĩ Kỳ, Đảng AK giữ 293 ghế và phía MHP giữ 50 ghế. (Mộc Miên)

TAGS: Erdogan