14/05/2022 | 40

Tổng Thống Emmanuel Macron bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với những thách thức chồng chất

Tổng Thống Emmanuel Macron bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với những thách thức chồng chất

Tin từ PARIS, Pháp – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm thứ Bảy, 14 tháng 5, vừa chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai. Chính trị gia 44 tuổi này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 24 tháng 4 trước bà Marine Le Pen, nhà lãnh đạo cánh hữu cực đoan, nhưng vẫn cần phần đa số trong nghị viện để có thể thúc đẩy chương trình cải cách trong nước.

Hãng tin AFP cho hay danh tính của chính phủ Macron mới sẽ tạo nền móng cho chiến dịch vận động, với tổng thống gợi ý rằng ông dự định sẽ bổ nhiệm nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử hiện đại của Pháp.

Giới truyền thông Pháp đang đưa ra nhiều lời đồn đoán, với bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc Unesco, và bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng Bộ Lao động đương nhiệm, được xem là những ứng cử viên khả thi, nhưng ông Macron vẫn chưa công bố người thay thế cho ông Jean Castex, Thủ tướng sắp mãn nhiệm.

Thông báo về vấn đề này dự trù sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới. Đảng Republic on the Move của ông Macron đã được đổi tên thành Renaissance trước các cuộc bầu cử nghị viện vào ngày 12 và 19 tháng 6, với một số đảng trung dung và trung hữu sẽ cạnh tranh dưới màu cờ chung ủng hộ ông Macron.

Các đảng cánh tả rời rạc của Pháp cũng đã đồng ý liên minh dưới sự lãnh đạo của ông Trotskyist Jean-Luc Melenchon, người đang đặt mục tiêu chiếm đa số trong nghị viện để ngăn cản các kế hoạch của ông Macron.