15/04/2019 | 0

Tổng thống Ecuador: Julian Assange sử dụng tòa đại sứ để hoạt động gián điệp

Tổng thống Ecuador:  Julian Assange sử dụng tòa đại sứ để hoạt động gián điệp

Ông Julian Assange - Ảnh: Reuters

London – Theo tin từ AFP, vào hôm Chủ Nhật (14 tháng 4), Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã bảo vệ quyết định thu hồi quyền tầm trú của ông Julian Assange, đồng thời tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian rằng, người sáng lập WikiLeaks đã cố gắng thiết lập một “trung tâm gián điệp” ở tòa đại sứ Ecuador tại London.

Hiện nay, nhà sáng lập WikiLeaks hiện đang bị giam giữ tại London trong khi chờ tuyên án vì hành vi vi phạm các điều kiện đóng tiền thế chân tại ngoại ở Anh quốc vào năm 2012. Trước đó vào hôm Chủ Nhật, luật sư của ông Assange cho biết thân chủ của ông sẽ hợp tác với chính quyền Thụy Điển nếu họ mở lại một vụ án hiếp dâm chống lại ông, nhưng sẽ tiếp tục chống lại mọi nỗ lực dẫn độ ông đến Hoa Kỳ.

Theo AFP, ông Assange bị bắt tại tòa đại sứ vào hôm thứ Năm tuần trước, sau khi Ecuador từ bỏ ông, và hiện đang chống lại lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ liên quan đến việc WikiLeaks phát hành một bộ sưu tập lớn các tài liệu chính thức.

Trong thời gian qua, ông Assange luôn phủ nhận các cáo buộc về tấn công tình dục và cưỡng hiếp ở Thụy Điển. Cáo buộc đầu tiên đã hết hạn vào năm 2015 và cáo buộc thứ hai cũng bị loại bỏ vào năm 2017, nhưng người được cho là nạn nhân bị cưỡng hiếp đã yêu cầu mở lại vụ án.

Nếu Stockholm đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức, chính phủ Anh quốc sẽ phải quyết định xem họ nên duyệt yêu cầu này trước hay sau yêu cầu của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)