Đang tải...
20/09/2019 | 1

Tổng thống Duterte yêu cầu ngừng nhận viện trợ từ các quốc gia ủng hộ điều tra cuộc chiến chống ma túy

Tổng thống Duterte yêu cầu ngừng nhận viện trợ từ các quốc gia ủng hộ  điều tra cuộc chiến chống ma túy

Ảnh: Reuters

Tin từ Manila – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị tất cả cơ quan và công ty nhà nước tạm dừng các cuộc đàm phán và thỏa thuận về các khoản tài trợ và vay vốn từ các quốc gia đã ủng hộ cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc cho cuộc chiến chống ma túy.

Với sự ủng hộ của 18 quốc gia, hồi tháng 7, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn một nghị quyết để tổng hợp một báo cáo toàn diện về cuộc đàn áp trong ba năm qua của ông Duterte,  mà theo cảnh sát thì trong đó ít nhất 6,700 người đã bị giết trong các cuộc đấu súng giữa họ và những người buôn ma túy. Thư ký điều hành của ông Duterte, Salvador Medialdea đã ký một công văn yêu cầu tất cả các cơ quan và công ty nhà nước ngừng các cuộc đàm phán hoặc thỏa thuận, trong khi chờ đánh giá về mối quan hệ của Philippines với các nước này.

Theo thống kê của cảnh sát, hàng ngàn người dùng ma túy ở khu vực nghèo trong thành thị đã bị cảnh sát bắn chết. Việc các con số thống kê ngày càng tăng đã khiến 11 chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đưa thông báo lo ngại về số lượng người chết cao đáng kinh ngạc trong chiến dịch của ông Duterte hồi tháng 6. Các nhóm nhân quyền cáo buộc cảnh sát bao che có hệ thống và xử tử một cách quy chụp bất cứ ai liên quan đến ma túy, mặc dù sau đó cảnh sát đã phủ nhận.

Các quốc gia trong hội đồng 47 thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết gồm có Anh, Úc, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Iceland và Ukraine.

Đây không phải lần đầu ông Duterte giữ lập trường trước những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế cho chiến dịch chống ma túy của ông. Hiện chưa rõ việc ngừng nhận các khoản vay từ 18 quốc gia sẽ tác động đến Philippines như thế nào.

Mặc dù bác bỏ nghị quyết này, ông Duterte không nói sẽ từ chối các đại diện của Liên Hiệp Quốc vào Philippines để điều tra nếu họ đưa ra yêu cầu. (Mộc Miên)

TAGS: duterte
Loading...