26/06/2019 | 1

Tổng thống Duterte: Trung Cộng có thể đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines

Tổng thống Duterte: Trung Cộng có thể đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Trung Cộng có thể đánh cá tại biển Đông trong các vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, theo phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte tuyên bố hôm thứ Tư, 26 tháng 6, bất chấp cảnh báo từ các viên chức khác rằng sự cho phép này là vi phạm hiến pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với đài radio địa phương dzMN, phát ngôn viên Salvador Panelo nói rằng Tổng Thống Duterte trao cho Trung Cộng đặc quyền đánh cá dựa trên tình thân hữu giữa hai bên, và vì các khoản tài trợ và quan hệ thương mại mà Bắc Kinh trao cho Manila. Ông Panelo nói, Philippines đang hưởng lợi nhiều từ Trung Cộng. Do đó, Tổng Thống Duterte muốn hồi đáp bằng những nguồn tài nguyên mà quốc gia của ông sở hữu.

Ông Panelo thêm rằng Tổng Thống Duterte sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền quốc gia.

Một số viên chức khác trong chính phủ đã khuyến cáo rằng, việc cho phép Trung Cộng đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là vi phạm hiến pháp. Thượng Nghị Sĩ Panfilo Lacson đã ngay lập tức viết lên Twitter vào thứ Tư rằng, tình thân hữu không phải là lý do để từ bỏ đặc quyền kinh tế. Trong khi đó, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Antonio Carpio nói rằng, ông Duterte không có quyền từ bỏ các quyền kinh tế của một khu vực dành riêng cho người dân Philippines theo Hiến Pháp. Vị thẩm phán nói, không có viên chức chính phủ nào được quyền từ bỏ chủ quyền của người dân Philippines mà không có sự đồng ý của họ. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte