19/05/2017 | 0

Tổng thống Duterte tố Tập Cận Bình dọa gây chiến nếu Phi khoan dầu trên Biển Đông

Tổng thống Duterte tố Tập Cận Bình dọa gây chiến nếu Phi khoan dầu trên Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 19/05 cho biết, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình từng cảnh cáo rằng, chiến tranh sẽ xảy ra nếu Manila tìm cách thực hiện phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, và khoan dầu trong khu vực tranh chấp tại biển Đông.

Ông Duterte đưa ra các thông tin này trong buổi nói chuyện tại Davao, để đáp trả làn sóng chỉ trích trong nước, vốn cáo buộc rằng ông đã tỏ ra quá mềm yếu, khi không chịu gây áp lực buộc Trung Cộng phải tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài tại The Hague.

Ông Duterte nói, ông đã thảo luận với ông Tập về ý định khoan dầu, khi cả hai gặp nhau tại Bắc Kinh vào thứ Hai 15/05 vừa qua. Tuy nhiên, ông Tập đã trả lời rằng, Trung Cộng luôn muốn duy trì quan hệ hữu nghị với Philippines, nhưng nếu Manila thực hiện việc khoan dầu, hai nước sẽ có chiến tranh. Trong một chương trình truyền hình được chiếu ngay sau buổi nói chuyện, ông Duterte cũng kể lại sự việc tương tự, khi cho biết Chủ Tịch Tập đã yêu cầu ông đừng đụng vào vấn đề biển Đông. Ông Duterte nói, Trung Cộng không muốn nhắc đến phán quyết của Tòa Án The Hague vào lúc này, vì những nước cũng có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, như Việt Nam, có thể cũng sẽ kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế.

Trước đây, tòa án The Hague đã tuyên bố rằng, Philippines có chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm, bao gồm cả dải đất Reed Bank trên biển Đông, thuộc phạm vi 85 hải lý tính từ bờ biển nước này. Tòa án cũng đồng thời bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên phần lớn Biển Đông. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte