19/03/2017 | 0

Tổng thống Duterte thách thức người kiện ra toà hình sự quốc tế

Tổng thống Duterte thách thức người kiện ra toà hình sự quốc tế

Davao City, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa lên tiếng thách thức đơn kiện ông tại toà án Hình sự Quốc tế trước chuyến công du chính thức Myanmar vào ngày hôm nay 19 tháng 3.

Các nhà lập pháp đối lập tại Philippines cho hay, hôm thứ Năm 16 tháng 3, đã đệ nạp hồ sơ đòi luận tội ông Rodrigo Duterte, được coi là đợt tấn công đầu tiên nhắm vào Duterte đã nhậm chức tổng thống Philippines 8 tháng qua. Ông Duterte bị tố cáo về tội tham nhũng và thảm sát hàng ngàn người tình nghi sử dụng ma tuý không cần đưa ra toà, trong chiến dịch bài trừ ma tuý diễn ra khắp nước này.

Phúc trình của cảnh sát Philippines cho biết, hơn 2,000 người đã bị giết trong chiến dịch này, và khoảng 4,000 người bị một lực lượng tự cho là tổ chức thay mặt công lý sát hại không thương tiếc. Chính phủ Duterte nhiều lần phủ nhận vai trò chỉ huy chiến dịch này.

Duterte dự tính gặp chính phủ Myanmar để khẳng định sự cam kết cải cách đất nước Philippines, trước khi đến Thái Lan vào ngày 21 tháng 3 tới để thảo luận về mối hợp tác thương mại và an ninh vùng với thủ tướng Prayuth Chan-ocha. (Song Châu)