08/11/2017 | 2

Tổng thống Duterte: ông Trump đừng đụng đến vấn đề nhân quyền khi đến thăm Philippines

Tổng thống Duterte: ông Trump đừng đụng đến vấn đề nhân quyền khi đến thăm Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Duterte hôm Thứ Tư 8 tháng 11, đã khuyên Tổng Thống Donald Trump đừng nhắc đến vấn đề nhân quyền khi cả hai gặp nhau trong vài ngày tới.

Ông Trump sẽ đến Manila trong chặng dừng cuối cùng của chuyến công du châu Á 12 ngày, sau khi đã đến Nhật, Nam Hàn, Trung Cộng, và Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự Hội nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng, sau đó sẽ đến thăm Hà Nội, và kết thúc chuyến đi bằng Hội nghị Asean tại Philippines.

Ông Duterte, người không chấp nhận những lời chỉ trích về nhân quyền và cuộc chiến chống ma túy, cho biết, nếu tổng thống Hoa Kỳ nhắc đến nhân quyền, ông sẽ khuyên ông Trump nên ngừng lại, vì đó là vấn đề của Philippines. Ông Duterte cũng khẳng định tự mình sẽ quản lý đất nước và đưa Philippines trở nên thịnh vượng.

Hơn 3,900 người Philippines đã bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Trước đây, tổng thống Philippines đã hết sức tức giận khi chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Obama bày tỏ lo ngại về các vụ giết người không qua xét xử ở Philippines.

Vào tháng trước, ông Sung Kim, đại sứ Hoa Kỳ tại Manila, cho biết, ông Trump và ông Duterte có thể sẽ thảo luận về nhân quyền, luật pháp, và trình tự thực hiện luật pháp, trong các cuộc đàm phán song phương. Vào tháng 5 năm nay, ông Trump từng ca ngợi ông Duterte là đã làm việc rất tốt khi giải quyết nạn ma túy trong quốc gia. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte