23/07/2018 | 0

Tổng thống Duterte lần đầu tiên thề sẽ bảo vệ lợi ích của Philippines tại Biển Đông

Tổng thống Duterte lần đầu tiên thề sẽ bảo vệ lợi ích của Philippines tại Biển Đông

ẢNh: Reuters

Manila, Philippines – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai 23 tháng 7 lần đầu tiên trong một bài diễn văn chính thức, đã thề rằng ông sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia tại vùng biển Tây Philippines, tức biển Đông.

Trong bài diễn văn tình hình quốc gia kéo dài 1 giờ, đọc trước Quốc Hội, ông Duterte nói việc Manila cải thiện quan hệ với Trung Cộng không có nghĩa là Philippines sẽ từ bỏ quyền lợi ở biển Đông, liên quan đến các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền. Tuy không cho biết chi tiết, nhưng ông Duterte nói rằng Trung Cộng và Philippines đang giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao. Lãnh đạo Manila thêm rằng, cả 2 nước đang cũng đang chia sẻ tin tức tình báo về các băng đảng ma túy, nhờ đó đã phát hiện nhiều tổ chức tội phạm lớn.

Việc ông Duterte nhắc đến tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông diễn ra vào vài ngày sau khi tổ chức tư nhân Pulse Asia công bố kết quả thăm dò dư luận, cho thấy 73% người Philippines muốn chính phủ Duterte phải thực hiện phán quyết của Tòa trọng tài The Hague vào năm 2016.

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ tin tưởng của người Philippines đối với Hoa Kỳ là cao nhất với 74%, kế tiếp là Nhật với 45%, Úc 32%, và sau cùng là Trung Cộng với 17%. Các nhà ngoại giao từ các nước kể trên cũng có mặt tại Quốc Hội Philippines để nghe bài diễn văn của ông Duterte. Tuy nhiên, bài nói chuyện này không hề nhắc đến Hoa Kỳ, Nhật, hay Úc. (Mộc Miên)