23/08/2018 | 0

Tổng thống Duterte: Hoa Kỳ đang muốn đàm phán bán vũ khí cho Philippines

Tổng thống Duterte: Hoa Kỳ đang muốn đàm phán bán vũ khí cho Philippines

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Vào Thứ Năm 23 tháng 8, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết 3 viên chức trong nội các của Tổng Thống Donald Trump đang muốn đối thoại về kế hoạch mua vũ khí quốc phòng của Manila.

Ông Duterte nói, ông đã nhận được lá thư được ký bởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, khẳng định rằng Washington sẽ hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Philippines.

Vào tuần trước, viên chức Ngũ Giác Đài Randall Schriver đã đến thăm Philippines, và khuyên Manila không nên mua các hệ thống vũ khí của Nga. Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana dự kiến sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nga trong tuần này, để thảo luận về việc mua vũ khí từ Moscow.

Lá thư của chính phủ Hoa Kỳ được ông Duterte đọc trong một sự kiện quân sự ở thị trấn Davao, nói rằng mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước sẽ chỉ được phát triển thêm thông qua việc gia tăng đối thoại và hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh. Lá thư cũng nhắc đến quyết định gần đây của Manila về việc mua trực thăng chiến đấu Bell và máy bay Cessna, là các sản phẩm của hãng quốc phòng Textron của Hoa Kỳ. Ông Duterte nói ông sẵn lòng gặp mặt các viên chức Hoa Kỳ, nhưng sẽ không đến Washington để đàm phán.

Tổng thống Philippines trước đây từng thề rằng, ông sẽ mua các thiết bị quân sự hoàn toàn mới để chống lại các tổ chức phiến quân Maoist và Hồi Giáo, và sẽ không mua các vũ khí đã qua sử dụng của Hoa Kỳ. Manila từng hủy một hợp đồng mua súng trường tấn công của Hoa Kỳ, sau khi một số nhà lập pháp Hoa Kỳ vận động để ngăn chận hợp đồng này, nhằm phản đối chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte. (Ngô Bảo)