29/12/2016 | 0

Tổng thống Duterte gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là gián điệp

Tổng thống Duterte gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là gián điệp

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi đại sứ Mỹ là gián điệp, sau khi tờ Manila Times đưa tin vị đại sứ này có âm mưu gây bất ổn cho chính phủ của ông.

Tổng thống Duterte nói rằng dù ông không nhận được báo cáo tình báo về kế hoạch làm yếu đi quyền lực tổng thống, ông tin rằng hầu hết đại sứ Mỹ đều có mối liên hệ với CIA. Cách đây 2 ngày, tờ Manila Times trích dẫn nguồn tin có độ chính xác cao, cho biết cựu đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg chuẩn bị chiến lược để làm suy yếu ông Duterte. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc về cựu đại sứ Philip Goldberg, cho rằng điều này không đúng sự thật.

Phát biểu trước giới báo chí, ông Duterte nói phần lớn đại sứ Mỹ đều là gián điệp, họ được cử tới các quốc gia trên thế giới để làm suy yếu quyền lực của những quốc gia đó. Ông cho biết hoàn toàn không thích ông Goldberg và gọi ông này là anh chàng đồng tính. Tổng thống Duterte cũng không hề giấu diếm sự thù ghét cá nhân của ông đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là với Tổng thống Obama. Có lẽ vì ông Obama thường biểu lộ sự quan tâm trước cuộc chiến ma túy của ông Duterte, trong đó có quá nhiều người chết.

Sáng nay 29 tháng 12, ông Duterte cho biết ông sẽ tôn trọng mọi hiệp ước đối với Hoa Kỳ, khẳng định rằng ông thích ông Trump và muốn nhìn thấy ông Trump nhậm chức tổng thống. (Mai Đức)