28/09/2017 | 0

Tổng thống Duterte đổi giọng, ca ngợi đồng minh Hoa Kỳ

Tổng thống Duterte đổi giọng, ca ngợi đồng minh Hoa Kỳ

Manila, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 28/09, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 116 cuộc chiến đẫm máu giữa Hoa Kỳ và Philippines tại đảo Samar thuộc miền Trung Philippines, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng tán tụng Hoa Kỳ bằng một giọng điệu hiếm có, và gọi Hoa Kỳ là một đồng minh chiến lược an ninh quan trọng.

Duterte đồng thời phủ nhận, và coi những lời tuyên bố chống Mỹ trước đây như “nước trôi qua cầu.”

Thái độ bài bác, chống đối Hoa Kỳ của Duterte từng gây sự chú ý và khiến dư luận bối rối. Vì Philippines là quốc gia đồng minh thân cận nhất của Washington tại Á châu kể từ ngày được Hoa Kỳ trao trả độc lập năm 1946. Hồi năm ngoái, nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên tại Lào, tổng thống Philippines đã làm các nhà lãnh đạo khu vực choáng váng khi công bố hình ảnh vụ binh sĩ Hoa Kỳ thảm sát 39 thường dân Philippines tại đảo Samar, để trả thù quân du kích đã giết chết 48 binh sĩ của họ. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã huỷ bỏ cuộc họp song phương với Duterte sau khi bị Duterte sỉ nhục, chỉ vì ông bộc lộ nỗi lo ngại về cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của Duterte. Duterte sau đó còn tiếp tục tấn công tổng thống Trump, thề không bao giờ đặt chân đến Hoa Kỳ, và hồi tuần qua đã bỏ lỡ cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York.

Tuy nhiên, hồi tháng rồi, Duterte gây ngạc nhiên khi niềm nỡ đón tiếp ngoại trưởng Rex Tillerson của Hoa Kỳ công du Philippines, và mô tả ông này là một người bạn đáng kính trọng. Ngoại trưởng của Duterte, Alan Peter Cayetano, hôm qua đã gặp ông Tillerson ở New York nói rằng Philippines sẵn sàng mở cửa đón các quan sát viên ngoại quốc đến xem xét tình hình nhân quyền và cuộc chiến chống ma tuý, đã làm thiệt mạng hàng ngàn người tại Philippines. (Song Châu)

TAGS: duterte