11/11/2017 | 0

Tổng thống Duterte: chính phủ Phi Luật Tân sẵn sàng mua vũ khí Nga

Tổng thống Duterte: chính phủ Phi Luật Tân sẵn sàng mua vũ khí Nga

Đà Nẵng, Việt Nam. (Reuters) – Tại cuộc gặp gỡ bên lề Diễn Đàn APEC giữa Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte và Tổng Thống Nga Putin, ông Duterte ngỏ lời cảm ơn nước Nga về việc trợ giúp kịp thời, đánh bại phiến quân Hồi Giáo ủng hộ ISIS, đã chiếm một thành phố phía Nam Phi Luật Tân trong nhiều tháng.

Qua lời cảm ơn này, ông Duterte cho biết chính phủ ông sẵn sàng mua vũ khí của Nga. Tổng thống Phi Luật Tân nói rằng ông muốn xây dựng một quân đội hùng hậu, cũng như một lực lực cảnh sát mạnh mẽ đầy quyền lực, vì vậy họ sẽ mua vũ khí của Nga, sau khi kế hoạch mua hơn 20,000 khẩu súng trường tấn công của Hoa Kỳ bị chặn lại.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ ngoại giao giữa Phi Luật Tân với Nga và Trung Cộng tốt đẹp hơn xưa, sau khi Nga và Trung Cộng tặng cho Phi Luật Tân 11,000 khẩu súng trường và xe tải, để giúp chiến đấu chống các phần tử Hồi Giáo cực đoan ở phía Nam.

Một viên chức cao cấp của quân đội Phi Luật Tân nói với Reuters rằng nếu quân cụ của Nga và của Trung Cộng có chất lượng, đây có thể là sự thay thế tuyệt vời để họ không phải mua vũ khí của Hoa Kỳ và của Tây Phương.

Trong chuyến thăm đầu tiên của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nga tới Phi Luật Tân vào tháng 10, hai chính phủ Nga và Phi Luật Tân ký một thỏa thuận về việc cung cấp quân cụ, trong đó có một hợp đồng ký với một công ty của nhà nước. (Mai Đức)