Tổng Thống Đức trao Giải Nhân Quyền cho đại diện của Luật Sư Nguyễn Văn Đài

Tổng Thống Đức trao Giải Nhân Quyền cho đại diện của Luật Sư Nguyễn Văn Đài

Ông Vũ Quốc Dụn, thay mặt ông Nguyễn Văn Đài lên nhận giải thưởng do Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao tận tay. (Ảnh: AFP)

Một buổi lễ trang trọng đã diễn ra tại thành phố Weimar của nước Đức hôm Thứ Tư 5 tháng 4, để trao giải thưởng nhân quyền cho Luật sư Nguyễn Văn Đài, hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù.

Buổi lễ tại Cung điện Bellevue có sự tham dự của tổng thống Đức, một số vị dân cử Đức và các giới chức của Liên Đoàn Thẩm Phán Đức. Liên Đoàn Thẩm Phán Đức đã chọn ông Nguyễn Văn Đài, người Việt Nam đầu tiên để trao Giải Nhân Quyền này.

Được biết, giải thưởng này được trao cách hai năm một lần, nhằm tôn vinh các thẩm phán, công tố viên, luật sư trên toàn thế giới, những người hành nghề luật trong hoàn cảnh chính trị khó khăn, thách thức đàn áp và có những đóng góp trong việc thực thi quyền con người.

Ông Vũ Quốc Dụng, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền, đã thay mặt Luật sư Đài nhận giải thưởng. Ông Đài đang bị tù nên không thể đến Đức nhận giải.

Theo lời ông Dụng, thì phu nhân Luật sư Đài là bà Vũ Minh Khánh cũng bị công an cộng sản Việt Nam ngăn chặn ở phi trường Nội Bài từ hôm Chủ Nhật 2 tháng 4 vừa qua, nên không thể sang Đức thay mặt chồng nhận giải.

Trong buổi lễ, chủ tịch Liên Đoàn Thẩm Phán Đức đã lên tuyên bố lý do liên đoàn chọn trao giải nhân quyền năm nay cho Luật sư Nguyễn Văn Đài ở Việt Nam. Tiếp đó, nữ Dân biểu Marie-Luise Doett, người bảo trợ cho Luật sư Đài, đứng lên đọc lời vinh danh Luật sư Đài. Sau đó, ông Vũ Quốc Dụng lên nhận giải thưởng do Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao tận tay.

Được biết, chính giới Đức cũng đang rất quan tâm đến trường hợp của hai nhà hoạt động nhân quyền khác đang bị cầm tù tại Việt Nam là ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Huy Lam / SBTN