06/06/2016 | 0

Tổng thống Đức không phục vụ nhiệm kỳ 2

Tổng thống Đức không phục vụ nhiệm kỳ 2

Berlin, Đức. (Reuters) – Tổng thống Đức Joachim Gauck cho biết hôm thứ Hai là ông sẽ không tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ năm năm, lần thứ hai.

Việc này có thể gây ra một cuộc tranh dành giữa các bên trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel về ai sẽ kế nhiệm ông. Mặc dù chức vụ tổng thống Đức chủ yếu mang tính nghi lễ, việc lựa chọn hai vị tổng thống trước đây đã gây ra nhiều vấn đề cho bà Merkel. Và kỳ này, việc chọn người thay ông Gauck có nguy cơ chia rẽ chính phủ của bà Merkel trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử liên bang trong năm 2017.

Thủ tướng Merkel lúc đầu phản đối việc bổ nhiệm ông Gauck, một mục sư Lutheran 76 tuổi, người đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình ôn hòa ở cộng sản Đông Đức, dẫn đến sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào năm 1989. Nhưng bà đã buộc phải chấp nhận ông Gauck khi các đảng khác bao gồm cả đối tác liên minh của bà đã ủng hộ ông. Có sự hỗ trợ rộng rãi cho ông Gauck để phục vụ thêm một nhiệm kỳ thứ hai, nhưng ông cho biết hôm thứ Hai là tuổi tác của ông là một trong những yếu tố của quyết định không tiếp tục trong chức vụ.

Tổng thống Đức đại diện cho quốc gia tại các cuộc hội họp chính thức và có quyền giải tán quốc hội. (Lê Hoàng)