16/11/2019 | 1

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Nhật Bản tăng các khoản thanh toán cho quân đội Hoa Kỳ lên tới 8 tỷ Mỹ kim

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Nhật Bản tăng các khoản thanh toán cho quân đội Hoa Kỳ lên tới 8 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Theo tạp chí Foreign Policy, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Nhật Bản tăng gấp bốn lần các khoản thanh toán hàng năm cho các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân ở đó, lên đến khoảng 8 tỷ Mỹ kim, một phần trong nỗ lực của Washington nhằm hối thúc các đồng minh của họ gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Theo Reuters, thỏa thuận hiện tại bao gồm 54,000 binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2021.

Tạp chí về quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ trích dẫn các cựu viên chức Hoa Kỳ dấu tên, và cho biết yêu cầu này được đưa ra cho các viên chức Nhật Bản trong một chuyến đi tới khu vực vào tháng 7 của ông John Bolton, lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, và ông Matt Pottinger, lúc đó là giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết bài báo này là không chính xác, đồng thời Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn chưa tổ chức cuộc đàm phán nào về một thỏa thuận mới.

Theo hãng tin Kyodo, các viên chức Nhật Bản thông báo với ông Bolton rằng mức tăng này là “không thực tế,” đồng thời cho biết rằng Nhật Bản đang trả một phần lớn chi phí đóng quân hơn các đồng minh khác.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm tới, và cam kết của Hoa Kỳ đối với quốc phòng Nhật Bản vẫn “không lung lay.” (Mộc Miên)